Mẹo vặt giúp thực hiện các món nướng một cách hoàn hảo

Post by

Mùa đông sắp đến, các món nướng chuẩn bị thống lĩnh thị trường ẩm thực tại Việt Nam. Để có được một món nướng ngon đòi hỏi người chế biến phải biết cách làm cũng như công thức làm chính sác, Sau đây sẽ là một số mẹo vặt giúp thực hiện các món nướng một cách hoàn hảo nhất.

Mẹo vặt giúp thực hiện các món nướng một cách hoàn hảo

Mẹo vặt giúp thực hiện các món nướng một cách hoàn hảo

1. Cách ướp nguyên liệu

– Ướp nguyên liệu là một trong những khâu quan trọng nhất giúp món nướng của bạn trở nên ngon hơn, nguyên liệu để ướp các món nướng phải là nước sốt được chế biến từ các thành phần gia vị phổ biến hay dùng như dầu ăn, hành, tỏi, muối, à các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước sốt ngấm đều vào nguyên liệu.

– Cách ướp món nướng nhanh nhất là sử dụng nước ướp ngọt đã chế biến trước đó thay vì sử dụng nước ướp tươi.  Các loại nước ướp món nướng ăn dạng sốt keo thì thường sử dụng mật ong, nước đường, siro làm gia vị.

– Ngoài ra bạn có thể sử dụng rượu vang, dấm, nước cốt tranh để ướp thực phẩm giúp đơn giản hóa cách ướp thịt nướng mà lại mang đến một hiệu quả đáng kể.

2. Hun khói

Dù bạn có sử dụng bếp gas hay bếp nướng than hãy dùng những que xiên nướng bằng gỗ, với cách này bạn có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên lửa như vậy các món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn với mùi vị đặc trưng của món nướng.

3. Làm sạch bếp nướng, lò nướng trước khi nướng

Muốn có món nướng ngon trước hết hãy đảm bảo lò nướng của bạn phải thật sạch sẽ, bạn nên vệ sinh lò nướng trước khi sử dụng để trà rửa thật sạch những lơp tro bụi ở các lần nướng trước sau đó đổ than vào và nhóm lò và thực hiện quy trình nướng thực phẩm. Bạn có thể tham khảo sản phẩm bếp nướng không khói để có thể tiện lợi hơn khi nướng và dễ dàng lau chùi hơn với thiết kế đặc biệt

4. Tạo luồng nhiệt nóng

Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc cho thức ăn lên nướng, bạn hãy trải đều khắp bề mặt bếp lò. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào chung quanh. Như vậy, hơi nóng ở giữa bếp luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ở viền ngoài lò.

5. Mẹo với dầu ăn

Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô-liu, cùng với 1 cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.

6. Tách riêng từng phần nguyên liệu

Đựng thức ăn sau khi nướng bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sử dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản… cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.

7. Nướng theo trật tự hợp lý

Khi nướng, bạn hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.

8. Tuyệt đối không dùng tay

Điều này rất quan trọng, bạn nên dùng kẹp hoặc đũa để chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất tính thẩm mỹ nếu bạn đang ở trong một buổi tiệc nướng có nhiều khách mời.

9. Tạm ngưng sử dụng sau mỗi đợt nướng

Sau mỗi đợt  thức ăn tiếp theo bạn nên để bếp nướng nóng lại sau khoảng 10 – 15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay thì thực phẩm sẽ bị ám khói và không chín đều được do độ nóng bị thiếu, làm cho món ăn không được ngon.